Những điều cần biết khi mua máy chiếu

1. Độ phân giải 
Một trong những câu hỏi thường được hỏi là liệu có đáng để bỏ ra nhiều tiền hơn cho việc mua máy chiếu có độ phân giải cao hơn. Đây là vấn đề quan trọng vì nó ảnh hưởng đến số tiền bạn phải trả.
dưới đây sẽ giúp bạn có quyết định phù hợp hơn khi mua máy chiêu:
Độ phân giải quyết định độ nét cũng như độ trong của hình ảnh trên màn chiếu. Độ phân giải càng lớn thì giá càng cao. Đơn vị tính của Độ phân giải là điểm ảnh (pixel): SVGA (800x600), XGA (1024x768); SXGA (1280x1024); UXGA (1600x1200).
SVGA, XGA, SXGA, UXGA là gì?
* SVGA có thể đáp ứng nhu cầu xem phim, tuy nhiên bạn có thể thấy hiện tượng “răng cưa” khi trình diễn đồ hoạ hay tài liệu PowerPoint từ máy tính.
* XGA gần như là “chuẩn” cho công việc văn phòng, giao dịch, đáp ứng tốt việc trình chiếu diễn dữ liệu, đồ hoạ hay video; mặt khác hầu hết MTXT đều có độ phân giải chuẩn XGA nên tương thích tốt với máy chiếu.
* SXGA dành cho những ứng dụng đòi hỏi độ phân giải cao, trình diễn hình ảnh lớn và chi tiết như các ứng dụng CAD/CAM.
* UXGA cho chất lượng, chi tiết hình ảnh tốt hơn cả, nhưng thường đắt tiền và ít sản phẩm trên thị trường.
Nên xem xét vấn đầu tư lâu dài khi mua máy chiếu. Phần lớn máy tính hiện nay chạy ở chế độ XGA.
SVGA, XGA, SXGA và UXGA là các thuật ngữ mô tả các độ phân giải sử dụng bởi máy tính và máy chiếu. Bảng dưới đây cho thấy số ảnh điểm được hiển thị ở các độ phân giải khác nhau.
Mỗi máy chiếu sẽ có một độ phân giải thực thể hiển khả năng hiển thị số điểm ảnh lên màn hình.
Như thế một máy chiếu SVGA chỉ có thể hiển thị 480.000 ảnh điểm một lúc nghe có vẻ nhiều, nhưng nếu chiếu lên một màn chiếu rộng 2 m, mỗi ảnh điểm sẽ chiếm 0,25 cm. Trong khi đó, với một máy chiếu XGA, mỗi ảnh điểm chỉ chiếm nhỏ hơn 0,2 cm, và số ảnh điểm được hiển thị nhiều hơn 60%. Có nghĩa là hình ảnh sẽ nét và rõ hơn khi được chiếu với máy chiếu XGA.

2. Độ sáng máy chiếu
Độ sáng trong máy chiếu được tính bằng đơn vị ansilumen, chỉ số này trong máy chiếu càng cao thì máy chiếu càng sáng.
Hiện nay độ sáng đề nghị của máy chiếu nằm trong khoảng 2200 đến 7000 ansilumen.
 Dưới 1000 lumen: rẻ và phù hợp với ngân sách hạn hẹp. Tuy nhiên, bạn phải dùng cho những phòng tối.
 1000 đến 2000 lumen: Đây là mức sáng mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm có độ phân giải SVGA và XGA, thích hợp cho những phòng họp, lớp học.
 2000 đến 3000 lumen: Sản phẩm thuộc lớp này thích hợp cho phòng họp hay lớp học lớn khoảng 100 người.
 3000 lumen trở lên: Dùng trong những hội trường lớn, lớp huấn luyện, nhà thờ, hoà nhạc...
 5000 lumen dành cho phòng họp trên 100 người và đèn sáng.
6000 lumen trở lên dành cho những sự kiện lớn như triển lãm, hội chợ, hội nghị với hàng ngàn người tham dự.
3. Độ tương phản.
Độ tương phản là tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất của hình ảnh mà máy chiếu tạo ra được. Khoảng cách giữa hai vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh được được phân ra thành các bước trạng thái hay còn gọi là step. Bạn nên chọn tỷ lệ tương phản từ 400:1 trở lên để có hình ảnh trong. Nếu bạn muốn dùng máy chiếu trong phòng có ánh sáng thì phải chọn độ tương phản cao hơn.
4.Công nghệ của máy chiếu:
Công nghệ hiện nay phổ biết 2 loại LCD và DLP
Công nghệ LCD : cho khả năng điều khiển màu sắc, độ nét, ánh sáng hiệu quả, sử dụng 3 tấm LCD cho ba màu cơ bản(Red, Green, Blue) , cho hình ảnh nét hầu như ở mọi độ phân giải, độ bão hoà màu tốt, hiệu quả về ánh sáng.
Công nghệ DLP: sử dụng chíp ánh sáng DMD ít linh kiện hơn. DLP đáp ứng tốt hơn với phim, video, cho hình ảnh trơn tru, độ tương phản cao nên hình ảnh sáng hơn, ảnh nét, chuyển màu và sắc độ xám mịn.
5.Khả năng kết nối
Sẽ rất là bất tiện nếu trong thời điểm hiện tại mà bạn lại sắm một máy chiếu không có cổng kết nối HDMI, bạn nên xem xét số cổng tín hiệu để có thể kết nối cùng lúc từ nhiều máy tính hay nguồn video với máy chiếu và bạn sẽ không phai mua bộ chuyển đổi tín hiệu.
6.Tuổi thọ bóng đèn:
Thông số tuổi thọ của bóng đèn thường từ 5000 giờ trở lên. sau khoảng thời gian sử dụng bạn phải thay bóng đèn để hình ảnh của bạn được hiển thị rõ nét.Hiện nay nhiều máy chiếu đã có thêm chế độ tiết kiệm (eco-mode) vừa tăng tuổi thọ bóng đèn vừa tiết kiệm chi phí.
7. Trọng lượng 
Nếu bạn sử dụng máy chiếu ở một vị trí cố định thì có lẽ trọng lượng không thành vấn đề lắm nhưng nếu bạn thường xuyên phải di chuyển nó thì nên lựa chọn những máy chiếu loại nhẹ  (việc di chuyển còn phải chú ý tới thời gian tắt mở của máy, những máy chiếu có thời gian tắt và làm mát nhanh sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian khi đi công tác của bạn).